a
s

Chi tiết

Ngư dân miền Tây đổ xô cào sò huyết kiếm tiền triệu

Hơn 10 ngày nay, hàng nghìn ngư dân ở các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu đổ xô về đê biển Bạc Liêu cào trứng sò huyết. Sau vài giờ làm, nhiều người kiếm được cả triệu đồng.

Hơn 10 ngày nay, hàng nghìn ngư dân ở các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu đổ xô về đê biển Bạc Liêu cào trứng sò huyết. Sau vài giờ làm, nhiều người kiếm được cả triệu đồng.

Ngồi nhâm nhi ly cà phê cùng các thợ cào để xác định địa bàn hoạt động, anh Huỳnh Ban (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) cho biết, mấy hôm nay nhiều người cào trứng sò huyết đã trúng đậm. 

Theo anh Ban, nguyên nhân trúng lớn do thời điểm cào trứng thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, nhưng năm nay diễn ra sớm hơn khoảng nửa tháng.

Thời gian này hàng ngàn ngư dân đổ xô về đê biển Bạc Liêu để cào trứng sò huyết.

 

Người dân dùng dụng cụ cào cát, bùn lẫn trứng sò vào vợt lưới, sau đó đãi sạch và mang vào bờ bán cho thương lái.

 

Ra bãi biển làm việc từ hơn 7h sáng, anh Thạch Phong cho hay, cái khó của nghề này là lựa khu vực hoạt động. Nếu chọn trúng khu vực sẽ cào được nhiều, còn chọn sai chỉ đủ trả tiền ăn uống, xăng xe. Nhiều khi phải dò tìm hàng chục cây số dọc bãi biển mới phát hiện được đúng điểm. 

Theo quan sát, dụng cụ đánh bắt trứng sò huyết gồm lưới cước được niềng miệng bằng khung sắt, thau, rổ, dĩa. Sáng sớm, ngư dân đi tìm nơi cào bằng cách cào thử ở một số khu vực, nếu có nhiều sẽ dồn lực lượng về hoạt động. Vì thế, theo anh Phong, địa bàn của ngư dân thường thay đổi liên tục. 

Ngư dân miền Tây đổ xô cào sò huyết kiếm tiền triệu

 Sau khi cào xong ngư dân đêm trứng sò huyết bán cho thương lái ở Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu

Trứng sò sau khi cào được mang vào bờ bán cho thương lái theo hình thức mua xô, thông qua việc quan sát tỷ lệ trứng sò trong dĩa khi cho nước vào. 

Anh Nguyễn Minh Tuấn, thương lái chuyên thu mua trứng sò ở Bạc Liêu, cho biết việc mua bán này được hình thành nhiều năm nay và tùy thuộc vào thỏa thuận 2 bên. Mỗi ngày anh bỏ cả trăm triệu mua trứng sò và số lượng thương lái ở đây không dưới vài chục người. Những ngày khai thác vừa qua, người ít nhất cũng được vài trăm ngàn đồng, nhiều lên đến hơn 2 triệu đồng mỗi ngày. 

Mỗi ký trứng sò huyết không lẫn tạp chất có giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng.

 Mỗi ký trứng sò huyết không lẫn tạp chất có giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng

Nhiều thương lái mua sò huyết cho biết, trứng sò sau khi được thu mua về sẽ được thả vào hố bạt hay vèo lưới nuôi dưỡng 1-4 tuần, sau đó sẽ bán lại cho người nuôi với giá 25-50 đồng một con.

Anh Trịnh Hiền (thương lái ở Bạc Liêu) cho hay, mỗi kg trứng sò huyết không lẫn tạp chất có giá 20-30 triệu đồng. Mỗi ngày thương lái mua ít nhất cũng vài triệu đồng, nhiều lên đến cả trăm triệu đồng. Sau khi thu mua trứng sò của ngư dân, họ sẽ gieo ương và bán theo đầu con cho các hộ nuôi. Sau 2 tuần, sò huyết giống được bán với giá 35 đồng một con; sau 4 tuần tuổi giá là 50 đồng một con. 

Theo Zing