a
s

Chi tiết

Người Hà Nội chi tiền mang bóng xanh vào nhà

Nhiều cư dân thủ đô đang có xu hướng mua các loại cây xanh, cây leo sống khỏe, tốn ít đất trồng để cho bóng mát chống nóng ngày hè và tạo cảnh quan không gian nhà ở

Nhiều cư dân thủ đô đang có xu hướng mua các loại cây xanh, cây leo sống khỏe, tốn ít đất trồng để cho bóng mát chống nóng ngày hè và tạo cảnh quan không gian nhà ở.

Dọc nhiều tuyến phố tại Hà Nội, người đi đường dễ nhận thấy những ban công nhà dân bắt đầu rợp bóng cây, hoa. Ở các khu chung cư, nhà tập thể, nhiều hộ dân lựa chọn các giỏ cây hoặc giàn leo để vừa chống nóng mùa hè, vừa trang điểm cho "chuồng cọp". Trong các khu biệt thự, nhà vườn cũng ngày càng đẹp hơn khi vào hè, với những hàng rào cây và hoa sinh động.

Theo khảo sát, các loại cây được chọn mua nhiều thời điểm này là những cây lấy bóng, sống khỏe, tốn ít đất, phù hợp với nhà diện tích nhỏ trên phố. Anh Nguyễn Long, chủ đại lý cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) chia sẻ, các loại cây leo và giỏ hoa treo là mặt hàng bán chạy nhất thời gian này. Từ sau Tết Nguyên đán, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang chơi cây cây trang trí, cây cho bóng ở tầm giá bình dân.

Người Hà Nội chi tiền mang bóng xanh vào nhà
Vườn cây 3 tán xanh mướt dưới nắng hè của gia đình anh Trần Huy Khôi trên phố Hàng Cháo (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Lan Anh.

"Giờ thành phố ngày càng ít bóng xanh nên người dân mua cây về nhà trồng. Cây leo giàn bán rất chạy. Các loại thông dụng, dễ trồng như hoa giun, hoa chùm ớt, cát dằng, tầm xuân, hoàng thảo hay tigon... luôn có khách mua", anh Long cho biết.

Riêng các loại cây cho hoa đẹp như tigon với hoàng thảo, có những ngày địa chỉ này bán tới hơn chục chậu giống mỗi loại, đắt hàng gấp 2-3 lần các giống khác.

Giá các loại cây leo giàn lâu năm thường ổn định ở mức 150.000-200.000 đồng một chậu. Nếu được chăm sóc tốt, trồng từ 2 tháng trở lên, cây bắt đầu cho bóng và sai hoa sau khoảng 1-2 tháng kế tiếp. 

Tìm hiểu từ nhiều chủ vườn và khách hàng, hầu hết các lây leo giàn kể trên đều có chung đặc điểm là ngốn ít đất, sức sống khỏe, vừa cho hoa, vừa cho bóng nên rất hợp với nhà trên phố. Ngoài ra, một số loại cây trồng chậu có đặc điểm tương tự, có thể trồng kết hợp với cây giàn để làm đẹp cho ngôi nhà cũng được tiêu thụ mạnh.

Người Hà Nội chi tiền mang bóng xanh vào nhà
Những loại cây hoa trồng chậu sức sống khỏe, ít đất được nhiều gia đình thành phố lựa chọn. Ảnh: Lan Anh.

Các loại cây như hoa hồng ngoại, hồng cổ Sapa, hồng leo trồng trong chậu kích thước vừa hoặc tại các khu vườn rộng của biệt thự. Dạ yến thảo, phong lữ, phong lan trồng chậu nhỏ treo trên ban công hoặc treo giàn mang tới nhiều màu sắc cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, so với cây leo giàn, những loại hoa chậu này có giá đắt hơn khoảng 50.000-100.000 đồng. Riêng với hồng ngoại hoặc hồng cổ Sapa, mức giá thường chênh lệch lớn, từ 300.000 đồng đến nhiều triệu đồng, tùy tuổi thọ của cây.

Anh Hữu Thành (tập thể Thành Công, quận Ba Đình) đã tự tạo được "khu vườn treo" 3 tầng cây xanh mát ngay tại nhà trên diện tích chưa tới 10 m2. Sau gần 2 năm "chi tiền mua bóng xanh", anh Thành đã biến "chuồng cọp" thành giàn leo cho tigon.

Tầng không gian giữa được chủ nhà treo phong lan, dưới cùng là những chậu dạ yến thảo gắn lửng ra phía ngoài ban công. Anh cho biết, rất khó để tính toán số tiền đã bỏ ra cho vườn cây này nhưng nhìn thành quả, vợ chồng anh rất ưng ý.

Người Hà Nội chi tiền mang bóng xanh vào nhà
Một góc ban công xanh của nhà chị Mai tại khu đô thị Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: NVCC.

Trên diễn đàn mạng có hàng nghìn thành viên chung sở thích trồng cây. Nhiều thành viên chung quan điểm sẵn sàng đầu tư ngân sách để tăng bóng xanh cho nhà riêng và thành phố.

"Chi hơn trăm nghìn mua một chậu cây leo, thêm vài chậu cây xanh trong nhà giúp tôi cảm thấy đỡ khó chịu với bầu không khí khói bụi, ô nhiễm, nắng nóng của mùa hè", chi Hoàng Lan, một thành viên chia sẻ.

Theo Zing